0942.119.100

Tin Tức

Thoát hiểm du thuyền: Những kỹ năng quan trọng không thể bỏ qua

by
Th1 , 15
Thoát hiểm du thuyền: Những kỹ năng quan trọng không thể bỏ qua

Thoát hiểm du thuyền là một kĩ năng không thể thiếu nếu bạn chuẩn bị bước vào một chuyến đi trên mặt nước. Cùng tìm hiểu cách thực hiện kĩ năng này nhé!

Du thuyền được coi là một trong những trải nghiệm du lịch mới mẻ và thú vị. Tuy nhiên, khi lênh đênh trên mặt nước, có vô số những trường hợp có thể xảy ra đòi hỏi người tham gia phải trang bị đầy đủ những kĩ năng quan trọng. Thoát hiểm du thuyền như thế nào cho thật nhanh và hiệu quả? Cùng giải đáp thắc mắc này ở nội dung phía dưới nhé!

thoát hiểm du thuyền Những kĩ năng thoát hiểm khi đi du thuyền bạn cần biết. 

Thoát hiểm du thuyền- Kĩ năng an toàn tuyệt đối

An toàn trước khi thư giãn

Mọi người có thể sẽ cười bạn nhưng cứ mặc kệ họ. Để không phải đối diện với việc thoát hiểm du thuyền một cách đầy rủi ro, bạn hãy yêu cầu được mặc áo phao cho con, hoặc mặc cho con áo phao do bạn tự mua (nếu như tàu không trang bị) ngay khi lên tàu. Bản thân bạn cũng nên chuẩn bị sẵn áo phao và các thiết bị hỗ trợ trước khi bắt đầu bất cứ một hoạt động vui chơi nào.

thoát hiểm du thuyền Mặc áo phao khi lên thuyền. Ảnh: Unsplash
Thoát hiểm du thuyền bằng việc mặc áo phao trước khi tai nạn xảy ra nghe có vẻ kì cục. Nhưng khi lênh đênh trên biển lớn, bất cứ điều gì cũng có thể ập đến ngoài dự tính của bạn. Nhiều vụ tai nạn tàu biển không may xảy ra chỉ vì sự thiếu cẩn trọng trong việc trang bị những dụng cụ an toàn. Hãy chuẩn bị trước cho mọi trường hợp để đảm bảo bạn và người thân có thể an toàn và sống sót.

Lựa chọn tàu

Thoát hiểm du thuyền có thể sẽ không cần phải thực hiện nếu bạn lựa chọn được một con tàu có độ đảm bảo cao. Đây được coi là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự an toàn của bạn cũng như người thân khi lựa chọn phương tiện du lịch này. Bạn cần tìm hiểu, lựa chọn tàu có chất lượng. Để tiết kiệm kiệm tối đa thời gian và tiền bạc, bạn nên tham khảo thông tin của các công ty du lịch uy tín.

thoát hiểm du thuyền Lựa chọn loại tàu đi thật an toàn và chất lượng. Ảnh: Pinterest
Khi đã lên tàu, điều đầu tiên là quan sát vị trí của thuyền cứu hộ, áo phao cứu hộ, bộ cứu thương. Mỗi tàu lớn đều trang bị ít nhất một áo phao cho mỗi hành khách. Việc này hỗ trợ rất nhiều nếu trường hợp xấu nhất xảy đến và bạn bắt buộc phải thoát hiểm du thuyền. Dù là một chuyến đi dài ngày hay chỉ là một bữa ăn trên sông nước, việc biết được vị trí của tàu thuyền cứu hộ có thể sẽ cứu mạng bạn trong tình huống xấu.

Khi tàu có dấu hiệu bị chìm

Điều quan trọng nhất khi thoát hiểm du thuyền là phải bình tĩnh mới có thể xử lý tình huống một cách thông minh nhất. Hãy lắng nghe tín hiệu sơ tán trên hệ thống loa tàu hoặc các tín hiệu của tàu và tìm lối thoát hiểm gần nhất. Hãy tuân theo hướng dẫn của nhân viên trên tàu bởi họ là người đã được huấn luyện xử lý tình huống trong những trường hợp cấp bách.

thoát hiểm du thuyền Trang bị đầy đủ các vật dụng an toàn cho mình trước khi giúp đỡ người khác. Ảnh: Pinterest
Bạn chỉ nên tự mình hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể. Khi thoát hiểm du thuyền, nếu đi cùng trẻ em, hãy đảm bảo trang bị đầy đủ dụng cụ cho mình trước rồi mới hỗ trợ chúng. Mặc áo phao và bình tĩnh rời khỏi con tàu. Khi thời gian cho phép, hãy tự trấn an mình và nhanh chóng tìm lối thoát thân. Tuyệt đối không mất bình tĩnh, chen lấn, xô đẩy, hay hốt hoảng gây ảnh hưởng đến mình và mọi người.

Vật dụng mang theo

Quy tắc sinh tồn khi thoát hiểm du thuyền yêu cầu bạn không mang theo quá nhiều tài sản, đặc biệt là những vật có khối lượng lớn. Hãy đảm bảo cầm theo bên mình những thứ sống còn như nước sạch để uống, lương khô để ăn, hay đèn pin nếu trời quá tối. Nếu bạn có áo mưa, áo khoác, hay các vật tương tự có thể giữ ấm, hãy mặc ngay chúng vào. Những vật này sẽ giúp bạn ấm hơn và kéo dài thời gian cầm cự.

thoát hiểm du thuyền Mang lương thực, đồ giữ ấm và không cầm theo quá nhiều tài sản. Ảnh: Unsplash
Một ghi nhớ khi thoát hiểm du thuyền bạn không được quên đó là phương hướng cần di chuyển. Luôn phải đi về hướng trên cao. Thông thường, khi hoảng loạn hay chen lấn, mọi người có xu hướng giẫm đạp lên nhau và rất dễ bị thương. Khi bạn vẫn còn ở trên tàu, nhớ cẩn thận với những vật thể bay hoặc nổi trên đường đi của bạn. Chúng rất có thể khiến bạn bị thương hay thậm chí cướp đi tính mạng của bạn.

Cần làm ngay

Nếu đi trên những con thuyền lớn, thời gian chìm khá chậm nên bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị. Trong tình huống đông người, hãy bình tĩnh phân chia mỗi người một việc: tìm các thiết bị nổi, chuẩn bị bè cứu sinh, chặn các lỗ rò nước, chuẩn bị lương thực, … Bước thoát hiểm du thuyền này được coi là rất đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được trong tình huống khẩn cấp.

thoát hiểm du thuyền Tìm kiếm bất cứ vật gì có thể làm bạn nổi. Ảnh: Pinterest
Cố gắng tìm cho mình một chiếc phao bơi, ván gỗ, thùng hay can nhựa. Bạn cũng nên tìm vài chiếc túi nilon lớn, nhỏ. Trường hợp khẩn cấp, hãy thổi phồng chúng, túm lại với nhau thành một chiếc phao nổi và tìm thời điểm vàng để thoát thân. Chuẩn bị chu đáo cho bản thân sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót trong những tình huống xấu nhất khi bắt buộc phải thực hiện những bước thoát hiểm du thuyền. 

Thả thuyền hoặc đến nơi có thuyền cứu hộ

Kĩ năng thoát hiểm du thuyền tiếp theo là di chuyển đến nơi có cứu hộ. Khi con tàu có khả năng chìm dần xuống, hãy thả thuyền cứu hộ, bỏ vào đó những đồ đạc cần thiết nhất và bình tĩnh xuống thuyền. Chen lấn, xô đẩy có thể sẽ khiến thuyền mất thăng bằng hoặc bị lật. Đặc biệt, không lên quá số lượng người cho phép để tránh tình trạng lật, đổ thuyền. Hãy làm mọi việc để đảm bảo bạn và người thân của mình được sống sót.

thoát hiểm du thuyềnThả thuyền hoặc đến nơi có thuyền cứu hộ. Ảnh: VnExpress
Khi đã xuống được thuyền cứu hộ thì ngay lập tức bạn phải bơi thuyền ra xa phía khu vực tàu bị đắm, tránh bị hút xuống dòng xoáy của nước. Nếu bạn đi tàu khách lớn, chắc chắn sẽ có tàu cứu hộ đến. Vì vậy, bạn hãy quanh quẩn ở khu vực bị đắm để chờ cứu hộ. Thoát hiểm du thuyền thường sẽ bao gồm nhiều thuyền cứu hộ nhỏ. Liên kết chúng lại thành mảng lớn để tránh trường hợp bị sóng lớn đánh.

Phát tín hiệu và tránh xa vết dầu loang

Hãy hứng nước mưa để uống, đừng uống nước biển hoặc nước tiểu. Nếu có vết thương, hãy cố gắng xử trí nó tốt nhất. Hãy ngồi gần nhau để giữ ấm và phân công nhau quan sát tìm kiếm cứu hộ. Các bước của thoát hiểm du thuyền cũng đưa ra một số gợi ý: nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu thì phát tín hiệu bằng pháo sáng, khói, mảnh gương hoặc kim loại phản chiếu ánh mặt trời.

Thoát hiểm du thuyền Phát tín hiệu cầu cứu. Ảnh: WordPress
Thoát hiểm du thuyền không chỉ là các bước ứng phó với việc tàu chìm mà còn ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Việc chìm tàu thường sẽ đi kèm với dầu bị tràn. Nếu phát hiện ra vết dầu loang từ con tàu bị đắm, bạn phải nhanh chóng tìm cách chèo thuyền ra xa khỏi vị trí dầu loang. Bởi những đám cháy thường có thể bắt nguồn từ những vết dầu loang này và lan ra rất nhanh.

Chọn hướng gió

Trường hợp không thể thoát hiểm du thuyền bằng xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước. Nhưng trước hết, bạn phải nhớ tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao. Những chiếc túi nilong bạn mang khi rời tàu cũng rất hữu hiệu trong nhiều tình huống.

thoát hiểm du thuyền Chọn hướng gió để di chuyển. Ảnh: Unsplash
Khi nhảy xuống nước, nên nhảy theo phương thẳng đứng và chọn hướng xuôi gió để nhảy. Đừng nhảy ở phía thuyền nghiêng hay đang bị chìm. Thoát hiểm du thuyền bằng cách bơi ra xa cũng rất đơn giản. Bơi khỏi chỗ đắm thuyền nhưng đừng bơi quá xa phòng trường hợp đội cứu hộ không thể tìm thấy bạn. Hơn nữa, hãy cố gắng tìm kiếm những thứ xung quang xem có gì tận dụng được không.

Giữ sức

Nếu việc thoát hiểm du thuyền được thực hiện bằng việc lênh đênh trên biển, bạn phải bình tĩnh xác định được hướng đất liền, tìm cách phát ra tín hiệu cầu cứu nếu thấy phương tiện nào đi qua. Nên cố gắng bình tĩnh định hướng và quan sát các loài chim biển. Nếu gặp chim biển đang bay, hướng bay của nó sẽ là đất liền, nhất là vào các buổi chiều.

thoát hiểm du thuyền Giữ sức và tâm trạng thật bình tĩnh. Ảnh: Unsplash
Sau khi thoát hiểm du thuyền thành công, bạn cần phải giữ sức để vật lộn với sự sống. Hãy hạn chế ăn uống và phải phân bố lương thực cho hợp lý. Nếu gặp trời mưa, hãy tìm cách hứng vào túi nilon mang theo trước khi xuống biển. Nước sẽ là yếu tố giúp bạn sống sót. Rong tảo ở biển là thức ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở bất cứ đâu.

Loại hình trải nghiệm du thuyền từ lâu đã trở thành điểm hấp dẫn của các địa điểm du lịch. Không khó để tìm kiếm những chiếc du thuyền sang, xịn, mịn với các hình thức vui chơi giải trí tuyệt vời như ở Huế, Hạ Long hay Đà Nẵng. Tuy nhiên, đi kèm với trải nghiệm tuyệt vời là các tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Những kĩ năng thoát hiểm du thuyền trên đây là những gợi ý cực hiệu quả để bạn có chuyến đi an toàn và thoải mái.